Skip to main content

การจัดการไฟล์

หน้านี้ครอบคลุมการทำงานกับ Drive ในแผงเบราว์เซอร์: การสร้างโฟลเดอร์ การอัปโหลด การเรียกดู และการเปลี่ยนแปลงสิ่งที่แชร์ การจัดการไฟล์เป็นสิทธิ์การใช้งาน — หากการดำเนินการด้านล่างไม่ปรากฏสำหรับคุณ บทบาทของคุณคือดูอย่างเดียว (คุณยังสามารถ เรียกดู ดาวน์โหลด และแสดงความคิดเห็นได้) โปรดติดต่อผู้ดูแลระบบเพื่อขอสิทธิ์การจัดการไฟล์ผ่าน เทมเพลต

การเรียกดู

ระดับบนสุดจะแสดงพื้นที่ทั้งสาม — ส่วนตัว, ทีม และ แชร์แล้ว เปิดพื้นที่เพื่อดูโฟลเดอร์ และไฟล์ภายใน เปิดโฟลเดอร์เพื่อเข้าไปลึกขึ้น เส้นทางที่ด้านบน (เส้นนำทาง) แสดงตำแหน่งที่คุณอยู่ — คลิกส่วนใดก็ได้เพื่อกลับไป หรือใช้แถว .. เพื่อขึ้นไปหนึ่งระดับ

การดำเนินการส่วนใหญ่อยู่ในเมนูคลิกขวา คลิกขวาที่ไฟล์หรือโฟลเดอร์เพื่อดูการดำเนินการของมัน หรือคลิกขวาที่พื้นที่ว่างเพื่อดูการดำเนินการของโฟลเดอร์ (โฟลเดอร์ใหม่ อัปโหลด วาง)

การสร้างโฟลเดอร์

คลิกขวาที่พื้นที่ว่างแล้วเลือก โฟลเดอร์ใหม่ จากนั้นป้อนชื่อ โฟลเดอร์จะถูกสร้างในพื้นที่ที่คุณอยู่ในขณะนั้น

การอัปโหลดไฟล์

มีสองวิธี:

  • ลากไฟล์ จากคอมพิวเตอร์ของคุณไปยังหน้าต่าง Drive โดยตรง
  • คลิกขวาที่พื้นที่ว่างแล้วเลือก อัปโหลดไฟล์

ไฟล์จะถูกวางในโฟลเดอร์ที่คุณอยู่และใช้พื้นที่ของโฟลเดอร์นั้น รองรับไฟล์ทุกประเภท และคุณสามารถเลือกหลายไฟล์พร้อมกันได้

🎬 GIF: การลากไฟล์หลายไฟล์ไปยัง Drive เพื่ออัปโหลด

มุมมอง

สลับวิธีการแสดงรายการด้วยปุ่มในแถบเครื่องมือ:

  • มุมมองรายการ — ตารางที่มีชื่อ ขนาด และวันที่
  • มุมมองตาราง — ไทล์พร้อมภาพขนาดย่อ รูปภาพจะแสดงตัวอย่าง
  • มุมมองคอลัมน์ — สองบานหน้าต่างเคียงกัน สะดวกสำหรับการย้ายรายการ ระหว่างโฟลเดอร์

ปุ่ม แผงตัวอย่าง จะเปิดแผงด้านข้างที่แสดงชื่อ ประเภท ขนาด และวันที่ ของรายการที่เลือก การแสดงตัวอย่างสำหรับรูปภาพ และปุ่มดาวน์โหลดสำหรับไฟล์ที่อัปโหลด

กล่องค้นหาในแถบเครื่องมือจะกรองโฟลเดอร์ปัจจุบันตามชื่อขณะที่คุณพิมพ์ เมื่อย้ายไปยังโฟลเดอร์อื่น การค้นหาจะรีเซ็ต

การเปลี่ยนชื่อ ย้าย และลบ

คลิกขวาที่รายการ:

  • เปลี่ยนชื่อ — เปลี่ยนชื่อ
  • ตัด แล้ว วาง ในโฟลเดอร์อื่น — ย้าย รายการไปที่นั่น (การย้ายเข้าโฟลเดอร์จะให้การแชร์ของโฟลเดอร์นั้นแก่รายการ — ดูด้านล่าง)
  • ลบ — ลบรายการหลังการยืนยัน สิ่งที่อยู่ภายในโฟลเดอร์ที่ถูกลบจะขึ้นไปหนึ่งระดับ แทนที่จะถูกลบไปพร้อมกัน

การดาวน์โหลด

ไฟล์ที่อัปโหลดมีการดำเนินการ ดาวน์โหลด (ในเมนูคลิกขวาและ ในแผงแสดงตัวอย่าง) โฟลเดอร์ไม่มีตัวเลือกดาวน์โหลด

การแชร์: การย้ายระหว่างพื้นที่

ไม่มีสวิตช์ "แชร์" แยกต่างหาก — รายการจะถูกแชร์ตามตำแหน่งที่อยู่ หากต้องการแชร์สิ่งใด ให้ย้ายไปยังโฟลเดอร์ ทีม หรือ แชร์แล้ว (ตัดแล้ววางในโฟลเดอร์เป้าหมาย) รายการจะได้รับพื้นที่นั้นทันที หากต้องการทำให้เป็นส่วนตัวอีกครั้ง ให้ย้ายกลับไปยังโฟลเดอร์ ส่วนตัว

เคล็ดลับ

สร้างโฟลเดอร์แชร์ครั้งเดียวในพื้นที่ แชร์แล้ว หรือ ทีม จากนั้นวางไฟล์ลงในนั้น ทุกอย่างที่คุณเพิ่มจะถูกแชร์ โดยอัตโนมัติ — คุณไม่ต้องตั้งค่าการแชร์ทีละไฟล์

ขั้นตอนถัดไป